Chính phủ “tháo gỡ” hàng loạt điều kiện cho DN

Phiên họp thường kỳ Chính phủ đầu tiên dưới thời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong hai ngày 4 và 5-5. Ngay từ cuộc họp đầu tiên, Chính phủ đã phải tìm cách giải quyết hàng loạt vấn đề rất lớn, ảnh hưởng đến kinh tế và đời sống.

Đối diện hàng loạt thách thức

Phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 4 không phải là một phiên họp định kỳ thông thường.

Kể từ thời điểm nhận trọng trách lãnh đạo Chính phủ cách đây một tháng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng toàn bộ các thành viên Chính phủ đã thường xuyên phải họp và tập trung giải quyết những vấn đề lớn như xử lý tình hình hạn, mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, vụ cá chết và khủng hoảng môi trường biển tại các tỉnh miền Trung, tìm cách gỡ khó cho cộng đồng doanh nghiệp...

Ngay trong phiên họp này, Chính phủ tập trung thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm, tiếp tục chỉ đạo giải quyết các vấn đề xung quanh sự cố môi trường tại miền Trung, phê duyệt Tờ trình Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trước khi trình Quốc hội thông qua.

Bên cạnh đó, dự thảo Nghị quyết về hỗ trợ doanh nghiệp  cũng được trình ra, sau cuộc gặp của Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp tại TPHCM hôm 29-4 vừa qua.

Chính phủ đã thảo luận về tình hình tăng trưởng kinh tế quý I năm nay đạt mức thấp hơn cùng kỳ năm ngoài. Quý I năm 2016 tăng trưởng GDP chỉ đạt 5,46% so với 6,12% của quý I năm 2015; lạm phát 4 tháng tăng 1,33%. Dự báo tình hình tăng trưởng quý II năm nay sẽ còn nhiều thách thức hơn quý I do những vấn đề lớn như hạn hán, ngập mặn ờ Đồng bằng sông Cửu Long ảnh hưởng đến tình hình nông nghiệp, cá chết ở miền Trung ảnh hưởng đến đời sống của ngư dân, xuất khẩu thủy sản...

Trước những thách thức đó, Thủ tướng giao các thành viên Chính phủ phải thảo luận tìm biện pháp gỡ khó, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng cao hơn quý I vừa qua.

Nới lỏng hàng loạt chính sách về thuế, tài chính

Về tình hình gỡ khó cho doanh nghiệp, vấn đề đặt ra là tìm mọi cách đảm bảo quyền kinh doanh và môi trường kinh doanh tốt hơn. Sau cuộc gặp của Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp tại TPHCM hôm 29-4, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính xây dựng dự thảo Nghị quyết về phát triển doanh nghiệp. Bản dự thảo nghị quyết đang được lấy ý kiến này bao gồm các phương án giảm thuế cho doanh nghiệp như miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm đầu tiên đối với doanh nghiệp mới thành lập, không áp dụng các hình thức chế tài đối với doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh (một năm).

Bộ Tài chính dự kiến sẽ phải tiếp tục trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa một số điều về Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) bằng cách mở rộng chi phí giảm trừ cho doanh nghiệp ở các nhóm doanh nghiệp tư vấn, hỗ trợ thủ tục, doanh nghiệp xã hội, vườn ươm doanh nghiệp hay hoạt động khởi nghiệp.

Đồng thời Bộ Tài chính cũng nghiên cứu sửa đổi quy định về thời gian thực hiện nộp thuế, bỏ thuế khoán sang thuế TNDN, thuế Thu nhập cá nhân (TNCN)…

Trong lĩnh vực thuế TNDN dự kiến sẽ tiếp tục giảm thuế suất thêm 2 đến 3 điểm phần trăm cho doanh nghiệp nhỏ, và giảm hẳn một nửa thuế TNCN với lao động trong một số ngành nghề nghiên cứu khoa học, công nghệ thông tin…

Tuy nhiên, cả ba luật thuế: Luật quản lý thuế, Luật thuế TNDN và thuế TNCN đều mới được sửa đối cuối năm 2014 và năm 2015, thậm chí và nhiều sửa đổi còn chưa có hiệu lực. Do đó, với những cải cách dự kiến được thực hiện, Chính phủ sẽ tiếp tục phải trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội xin sửa đổi để có thể áp dụng được trong thực tế.

Cũng trong nội dung dự thảo Nghị quyết về phát triển doanh nghiệp, Bộ Tài nguyên-Môi trường sẽ phải có trách nhiệm xây dựng cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận đất đai trong các khu, cụm công nghiệp bằng cách áp dụng thời hạn thanh toán tiền thuê đất linh hoạt để phù hợp với năng lực tài chính của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Dự thảo cũng đưa ra chính sách cho phép các doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng tại các khu công nghiệp và các doanh nghiệp thứ cấp dưới các chủ đầu tư hạ tầng này được phép dùng quyền sử dụng đất, thế chấp vay vốn ngân hàng, kể cả vốn dài hạn.

(Theo TBKTSG Online)