Tinh Bắc Giang - Việt Nam

Ưu thế địa lý

Bắc Giang: là tỉnh nằm trong quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội, nằm trên tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) – Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng và có mối liên hệ chặt chẽ với vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ..., với sự thuận lợi về vị trí địa lý, cùng nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, nguồn nhân lực trẻ, năng động và cơ sở hạ tầng đang từng bước được cải thiện. Bắc Giang ngày càng thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.
Bắc Giang có diện tích tự nhiên 3.823 km², chiếm 1,2% diện tích tự nhiên của Việt Nam. Theo tài liệu năm 2000, trong tổng diện tích tự nhiên của Bắc Giang, đất nông nghiệp chiếm 32,4%; đất lâm nghiệp có rừng chiếm 28,9%; còn lại là đồi núi, sông suối chưa sử dụng và các loại đất khác.
Bắc Giang có địa hình trung du và là vùng chuyển tiếp giữa vùng núi phía bắc với châu thổ sông Hồng ở phía nam. Tuy phần lớn diện tích tự nhiên của tỉnh là núi đồi nhưng nhìn chung địa hình không bị chia cắt nhiều. Khu vực phía bắc tỉnh là vùng rừng núi. Bắc Giang nằm kẹp giữa hai dãy núi hình cánh cung và cùng mở ra như nan quạt, rộng ở hướng đông bắc, chụm ở phía tây nam (tại vùng trung tâm tỉnh), là: cánh cung Đông Triều và cánh cung Bắc Sơn, phần giữa phía đông tỉnh có địa hình đồi núi thấp là thung lũng giữa hai dãy núi này. phía đông và đông nam tỉnh là cánh cung Đông Triều với ngọn núi Yên Tử nổi tiếng, cao trung bình 300–900 m so với mặt biển, trong đó đỉnh cao nhất là 1.068 m; phía tây bắc là dãy núi cánh cung Bắc Sơn ăn lan vào tới huyện Yên Thế, cao trung bình 300–500 m, chủ yếu là những đồi đất tròn trĩnh và thoải dần về phía đông nam. Tại vùng núi phía đông bắc tỉnh, giáp với Quảng Ninh có khu rừng nguyên sinh Khe Rỗ rộng 7153 ha với hệ động vật và thực vật phong phú

Trung tâm TP.Bắc Giang. Đường phố TP.Bắc Giang. Khu đô thị mới, TP.Bắc Giang. Một góc TP.Bắc Giang.
Quốc lộ 1A, đoạn qua Yên Dũng, Bắc Giang. Sông Cầu, đoạn qua Việt Yên, Bắc Giang. Sông Thương, đoạn qua TP.Bắc Giang. Vào vụ cấy , Bắc Giang.

Nguồn lực lao động

• Diện tích : 3.849 km2
• Dân số (hết năm 2014): 1,62 Triệu người (Tỷ lệ nam giới chiếm khoảng 49,92% dân số, nữ giới khoảng 50,08% dân số)

• Lực lượng lao động: Số người trong độ tuổi lao động chiếm khoảng 62,15% dân số, trong đó lao động được đào tạo nghề chiếm 26%
• Lương công nhân:
+ Mức lương tối thiểu theo quy định của nhà nước là : 2.700.000 VND/tháng (120 USD/tháng)
+ Mức lương tối thiểu thực tế: 3.000.000-3.500.000 VND/month (150-170 USD/tháng)

 

Lao động chế biến thủy sản. Lao động lắp ráp thiết bị điện tử. Lao động ngành dệt may. Lao động kỹ thuật cao.

Định hướng phát triển

Bắc Giang đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; quan tâm đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp và đặc biệt chú trọng cải cách thủ tục hành chính theo hướng đảm bảo công khai, minh bạch với cơ chế “một cửa liên thông”, nhà đầu tư chỉ cần đến một địa chỉ là Ban quản lý các Khu công nghiệp hoặc Sở Kế hoạch và Đầu tư là được cấp giấy chứng nhận đầu tư, mã số thuế và con dấu.Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao được xem là một trong những chiến lược trọng tâm.

Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030

Cải thiện môi trường đầu tư. Nâng cao chất lượng nhân lực. Xây dựng hạ tầng công nghiệp. Thủ tục hành chính minh bạch