Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2016

Tăng mức lương cơ sở  đối với cán bộ công nhân viên và lực lượng vũ trang; mức phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư; nhập thiết bị cũ; nộp phí trước bạ; mức hỗ trợ kinh phí huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động…là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2016.

Tăng mức lương cơ sở

Nghị định 47/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang có hiệu lực từ 15/7/2016. 

Theo đó, mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong các cơ quan, đơn vị của Đảng, Nhà nước; người làm việc trong tổ chức cơ yếu; sĩ quan, hạ sĩ quan và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn và tổ dân phố…sẽ chính thức tăng từ 1,15 triệu đồng/tháng lên 1,21 triệu đồng/tháng. Mức lương mới được áp dụng từ ngày 1/5/2016.

Được nhập thiết bị cũ dưới 10 năm

Theo Thông tư 23/2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng, có hiệu lực từ ngày 1/7, doanh nghiệp chỉ được nhập khẩu linh kiện, phụ tùng, bộ phận thay thế đã qua sử dụng khi doanh nghiệp sản xuất có nhu cầu sửa chữa, thay thế đối với thiết bị đang được vận hành tại doanh nghiệp. 

Ngoài điều kiện sử dụng không quá 10 năm, máy móc thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng được nhập khẩu phải phù hợp với các yêu cầu về an toàn, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và được sản xuất theo tiêu chuẩn phù hợp với quy định của Việt Nam hoặc phù hợp với tiêu chuẩn của các nước G7.

Sửa quy định nộp lệ phí trước bạ

Từ ngày 10/7, theo hướng dẫn của Bộ Tài chính tại Thông tư 75/2016, tài sản của tổ chức, cá nhân đã nộp lệ phí trước bạ phải đăng ký lại quyền sở hữu, sử dụng do việc chia, tách, cổ phần hóa, hợp nhất, sáp nhập, đổi tên tổ chức theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền sẽ không phải nộp lệ phí trước bạ.

Trường hợp đổi tên đồng thời đổi chủ sở hữu tài sản thì chủ tài sản phải nộp lệ phí trước bạ. 

Quy định về cấp phép phân phối rượu

Một trong những nội dung đáng chú ý của Thông tư 04/2016/TT-BCT của Bộ Công Thương có hiệu lực thi hành từ ngày 20/7 là sửa đổi quy định về hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh phân phối sản phẩm rượu.

Theo đó, trong báo cáo kết quả kinh doanh, doanh nghiệp không cần phải nêu nội dung về kết quả hoạt động kinh doanh của ba năm trước đó mà chỉ cần cung cấp bản thuyết minh hình thức tổ chức bán hàng, phương thức quản lý hệ thống phân phối.

Trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh phân phối sản phẩm rượu, bản sao giấy chứng nhận công bố hợp quy hoặc giấy chứng nhận tiêu chuẩn các loại sản phẩm rượu của doanh nghiệp dự kiến kinh doanh quy định trước đây được thay bằng bản sao giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc bản sao giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

7 loại công trình phải quan trắc khí tượng thủy văn

Nghị định 38/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật khí tượng thủy văn có hiệu lực từ 01/07/2016. 

Theo đó, có 7 loại công trình phải quan trắc khí tượng thủy văn gồm: Sân bay; Hồ chứa thủy điện có cửa van điều tiết lũ và hồ chứa thủy điện có dung tích toàn bộ từ 3.000.000 m3 trở lên; hồ chứa thuộc phạm vi điều chỉnh của quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông;  Cảng biển loại 1 và loại 2; Cầu qua vùng cửa sông ven biển, eo biển, vịnh hoặc các đảo vùng nội thủy có khẩu độ thông thuyền từ 500 m trở lên.

Ngoài ra, tháp thu phát sóng phát thanh, truyền hình có kết hợp khai thác tham quan, kinh doanh phục vụ khách trên tháp, cáp treo phục vụ hoạt động tham quan, du lịch và vườn quốc gia cũng thuộc nhóm công trình phải quan trắc khí tượng thuỷ văn.

Phạt khi vi phạm về kế hoạch đầu tư

Nghị định 50/2016/NĐ-CP ngày 1/6/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư có hiệu lực 15/7/2016. 

Nghị  định này quy định về hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính và thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và  đầu tư. Mức phạt tiền cao nhất đối với tổ chức là 80 triệu đồng. Cùng một hành vi vi phạm, mức phạt tiền đối với cá nhân bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

Hỗ trợ người lao động bị tai nạn

Theo Nghị định 37/2016 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động và bảo hiểm tai nạn, từ 1/7, người sử dụng lao động hằng tháng phải đóng 1% trên quỹ lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Từ ngày 1/1/2018 trở đi, Chính phủ sẽ quyết định mức đóng thấp hơn mức đóng nêu trên.

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ 31% trở lên sẽ được hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề để chuyển đổi công việc nhưng không quá 50% mức học phí và không quá 15 lần mức lương cơ sở. 

Với người lao động đã nghỉ hưu vẫn được hỗ trợ kinh phí khám, chữa bệnh khi giám định phát hiện bị bệnh nghề nghiệp do nghề cũ gây ra. 

Huấn luyện người lao động được hỗ trợ

Nghị định 44/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 quy định chi tiết một số điều của Luật an toàn, về sinh lao động về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động có hiệu lực từ 1/7/2016. 

Trong đó, nghị định quy định hỗ trợ huấn luyện người lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động. Mức hỗ trợ theo chi phí thực tế của khóa huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động nhưng không quá 50% mức lương cơ sở/người/khóa huấn luyện theo quy định của Chính phủ tại thời điểm huấn luyện. 

Ngoài ra, một số chính sách, quy định mới về hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng hợp tác xã nông nghiệp; kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc; cấp phép nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam; hỗ trợ lãi suất để bảo vệ rừng; quy định về cơ cấu tổ chức Văn phòng Hội đồng nhân dân cấp tỉnh; điều kiện hành nghề thú y…cũng sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2016.

(theo Vneconomy)